CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ - NKVIETNAM

PRO SOUND AND LIGHTINGAND LIGHTING

HOTLINE: 0913.009922 Mr. Cường

»Giải Pháp

LOA (Phần 2)

10:25 | Thứ Ba, 24/05/16 | Lượt xem: 3905

4.  Loa nén: 

Loa nén có hai phần : là động cơ loa và vành loa. Động cơ loa chính là một loa điện động cơ có kết cấu đặc biệt và nhỏ gọn. 
Trong động cơ loa có nam châm, khe từ, cuộn dây và màng loa bằng nhựa cứng tròn và lỗi. Vành loa th­ường gồm có 3 ống. ống trong cùng nhỏ, ống ở giữa lớn hơn, ống ngoài cùng to và loe rộng ra. 
Khi dòng điện âm tần chạy qua cuộn dây thì làm cho cuộn dây rung lên, truyền rung động đến màng loa. Âm thanh phát ra đ­ược phóng mạnh ra phía tr­ước, lần lượt qua các ống nhỏ, ống giữa, ống ngoài… làm cho thể tích không khí bị dao động tăng dần lên, tiếng loa phát ra rất to. 
Loa nén có hiệu suất rất cao, như­ng chất l­ượng âm thanh kém, dải tần hẹp, thiệt tiếng trầm. Loa nén chỉ nên dùng ở ngoài trời, nơi đông ng­ười, ồn ào, không nên đặt trong hội tr­ường. 
Loa nén có các loại công suất khác nhau: 5w,10w,15w,25w, 50w. Có một số loa nén công suất lớn tới 300w, 500w gồm có nhiều động cơ loa ghép chung vào một vành hoa. 
Ở n­ước ta th­ường dùng nhiều loa nén của Trung Quốc: loa 5w có trở kháng 4W, loa 10w có trở kháng 8W, loa 15w và loa 25w có trở kháng 16W. Khi đấu các loa này để trang âm trong một phạm vi hẹp thì không cần dùng kèm thêm biến áp. Nếu loa đặt ở xa máy hàng trăm mét trở lên hoặc mắc lên dây truyền thanh thì nhất thiết phải dùng kèm biến áp loa. Cuộn sơ cấp th­ường có các đầu 0,250W,500W,1000W. 
1500W, 2000W. Cuộn thứ cấp có các đầu 0 – 8 - 16W
Loa 10w hoặc 2 loa 5w nối tiếp thì đấu vào đầu 0 - 8W, loa 15w và loa 25w thì đấu vào đầu 0 - 16W. Tùy theo mức trở kháng yêu cầu mà đấu 2 đầu 0 và 250W (hoặc 500W …) lên đư­ờng dây. Ngoài ra chúng ta dúng khá nhiều loa nén của Nhật Bản. 
Loa nén Nhật Bản cũng t­ương tự loa nén Trung Quốc. Có các loại 5w, 10w, 15w, 25w. Các loa 5w, 10w thư­ờng có trở kháng 8W, các loa 15w, 25w có trở kháng 6W. Loa cũng có biến áp để dùng kèm khi đấu loa ra máy và đấu trên màng l­ưới đường dây truyền thanh. 
Các loa nén, còn gọi là loa phản xạ hai lần, vì âm thanh từ động cơ loa thoát ra theo ống nhỏ ở trong đập vào đáy ống ở giữa, rồi phản xạ lại phía sau lại đập vào đáy ống loa ngoài và phản xạ lần nữa về phía trư­ớc. 
Sử dụng :

Để đảm bảo cho âm thanh tốt ta phải chú ý :

Cho loa làm việc đúng với giải tần ( không được lấy loa làm việc ở dải tần này để lắp sang dải tần ở tần số khác )

Định hướng nguồn âm cho loa phải đúng.

Để tạo góc mở theo yêu cầu cần khắc phục vấn đề mức áp suất âm thanh tập trung 1 chỗ.

Để tạo ra góc mở cho từng loa.

·        Chú ý

- khi sử dụng loa phải chú ý đến vấn đề công suất ( tính = W ) của nó phải phù hợp với ampli

Nếu công suất loa quá nhỏ so với công suất ampli thì sẽ gây cháy

Nếu công suất loa lớn hơn so với công suất ampli sẽ gây ampli nóng và cháy hoặc cũng có thể làm cháy loa do màng loa dao động liên tục .

Có 2 loại loa : loa liền công suất và loa rời công suất

·        Loa liền công suất thường dùng trong hội thảo,hội nghị và cho monitor trên sân khấu.ngày nay 1 số hệ thống loa array thiết kế liền công suất để đảm bảo công suất ko bị suy hao qua dây dẫn .

Ưu điểm của loa liền công suất.

Thuận tiện trong sử dụng,không cần sử dụng dây loa.tránh suy hao trên quá trình đi dây loa.chất lượng âm thanh tốt,đảm bảo an toàn cho loa.

Nhược điểm của loa liền công suất .

Khi xảy ra sự cố khó biết được vì sao.không cơ động trong quá trình hoạt động.khối lượng loa nặng

·        Loa không liền công suất thường sử dụng cho hệ thống âm thanh sân khấu công suất lớn.đi kèm theo là 1 hệ thống ampli tương ứng với loa.

Ưu điểm của loa không liền công suất

Khắc phục được những nhược điểm của loa liền công suất, cơ động hơn, dễ dàng sử dụng hơn loa liền công suất.

Nhược điểm của loa không liền công suất

Cần có 1 hệ thống ampli đi kèm.

Đấu nối hệ thống phức tạp hơn .suy hao tín hiệu trên dây loa.

Hỗ trợ trực tuyến

  • Kinh doanh - 0983.559.288
  • Kỹ Thuật - 0902.137.836

Sản phẩm mới

Đối tác